Thông tin mới nhất trong vụ mất tích Boeing 777 của Malaysia Airlines cho biết các vệ tinh đã thu được những xung điện tử yếu MH370 sau khi nó mất tích.

Mặc dù các tín hiệu này không cung cấp thông tin về nơi chiếc máy bay hướng đến cũng như số phận của nó, song chứng tỏ các hệ thống xử lý sự cố và bảo dưỡng đã được bật lên và sẵn sàng liên lạc với vệ tinh.
Điều này cho thấy chiếc máy bay chở theo 239 người này ít nhất có khả năng liên lạc với vệ tinh sau khi mất liên lạc với các nhân viên kiểm soát không lưu của Malaysia.

Malaysia đã bác bỏ thông tin nói MH370 vẫn tiếp tục bay thêm vài giờ nữa sau khi mất liên lạc

Theo các nguồn tin, hệ thống trên truyền phát những tín hiệu này khoảng 1 tiếng/1 lần và người ta đã nghe thấy 5-6 tín hiệu như vậy phát ra. Tuy nhiên, không thể chỉ dựa vào những tín hiệu đó để khẳng định chiếc máy bay đang ở trên không hay dưới mặt đất.
Các nguồn tin nói thêm rằng, mặc dù các hệ thống xử lý sự cố vẫn đang hoạt động, song không có kết nối dữ liệu nào được mở ra bởi các công ty hữu quan đã không đăng ký gói dịch vụ có tính năng này từ hãng điều hành vệ tinh.
Trong ngày 13/3, Malaysia đã bác bỏ tin nói chiếc máy bay mất tích của hãng hàng không quốc gia tiếp tục bay 4 giờ sau khi mất tích khỏi màn hình radar đồng thời nhấn mạnh rằng những hình ảnh của vệ tinh Trung Quốc làm dấy lên hy vọng về một sự đột phá trong hoạt động tìm kiếm rốt cục không phải là các mảnh vỡ của chiếc máy bay số hiệu MH370.
"Những thông tin này là không chính xác," Bộ trưởng Giao thông Hishammuddin Hussein nói với các nhà báo khi chiến dịch tìm kiếm đã sang ngày thứ sáu mà không có kết quả.

Khu trục hạm USS Kidd đã di chuyển từ vịnh Thái Lan đến eo biển Malacca

Tin trên WSJ nói các dữ liệu được tự động gửi về mặt đất từ cá động cơ Rolls-Royce trên chiếc máy bay, cho thấy chiếc Boeing 777 vẫn ở trên không trong 4 giờ sau khi mất liên lạc với kiểm soát không lưu vào lúc 1h30 sáng giờ Malaysia.
"Lần phát tín hiệu cuối cùng từ chiếc máy bay là 1h07 (giờ địa phương), khi đó mọi chuyện đều bình thường," ông Hishammuddin nhấn mạnh.
Trong khi đó, các quan chức cho biết tàu chiến USS Kidd của Hải quân Mỹ đang quay đầu di chuyển từ vịnh Thái Lan đến eo biển Malacca, trong bối cảnh các bên đang thay đổi địa bàn tìm kiếm chiếc máy bay mất tích của Malaysia.
Một quan chức giấu tên nói rằng, khu trục hạm trang bị tên lửa dẫn đường này sẽ đến eo biển Malacca và tìm kiếm ở phần phía Tây của eo biển trên theo đề nghị của Chính phủ Malaysia.

Tùng Đinh