Đang tải dữ liệu...

Bộ trưởng công an:Làm rõ nguyên nhân dẫn đến oan sai

Cập nhật: 12.03pm 06-11-2013
Cập nhật: 12.03pm 06-11-2013
Chia sẻ:

Liên quan đến vụ phạm nhân Chấn được tạm đình chỉ thi hành án, Bộ trưởng Công an nói quy định của pháp luật tố tụng hình sự của Nhà nước rất chặt chẽ, nếu để xảy ra oan sai, thì đó là điều rất đáng tiếc.

Ngày 5/11, Đại tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an rả lời phỏng vấn báo Công An Nhân Dân xung quanh vụ phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn được cho tại ngoại trở về với gia đình sau hơn 10 năm bị tù giam.

- Xin Bộ trưởng cho biết quan điểm về việc phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn được tạm đình chỉ thi hành án để chờ xét xử theo thủ tục tái thẩm?

Theo tôi được biết, vụ án này đã xảy ra cách đây hơn 10 năm. Ngày 26/3/2004, Tòa án nhân dân tỉnh Bắc Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Thanh Chấn và đã ra bản án tuyên bị cáo phạm tội giết người với mức án chung thân; bị cáo Chấn kêu oan và làm đơn kháng cáo. Ngày 26 và ngày 27/7/2004, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao tại Hà Nội xét xử phúc thẩm vụ án, tuyên y án sơ thẩm; bản án đã có hiệu lực pháp luật và bị cáo đã chấp hành bản án.

Trong quá trình thi hành án, phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn kêu oan, Ban Giám thị trại giam đã chuyển đơn của phạm nhân đến VKSND Tối cao và TAND Tối cao để xem xét theo thẩm quyền. Tôi được biết, các cơ quan chức năng đã nghiêm túc xem xét, điều tra, xác minh và Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có Quyết định số 04/QĐ-VKSTC-V3, ngày 04/11/2013 về việc tạm đình chỉ thi hành bản án số 1241/PTHS, ngày 27/7/2004 của Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội để chờ đưa ra xét xử theo thủ tục tái thẩm.

Tôi cho rằng, đây là việc làm cần thiết và đúng đắn. Quá trình điều tra, truy tố, xét xử đòi hỏi các cơ quan bảo vệ pháp luật phải tuân thủ nguyên tắc “trọng chứng hơn trọng cung”; mỗi chứng cứ đều được điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán và hội thẩm với tinh thần trách nhiệm kiểm tra, xem xét, đánh giá đảm bảo khách quan, toàn diện về tất cả các tình tiết của vụ án theo trình tự, thủ tục do pháp luật quy định.

Trong các giai đoạn tố tụng hình sự, kể cả ở giai đoạn thi hành án, Cơ quan điều tra, VKS, Tòa án có trách nhiệm phát hiện và khắc phục kịp thời những sai sót, vi phạm, nhất là oan, sai. Quy định của pháp luật tố tụng hình sự của Nhà nước ta rất chặt chẽ, đầy đủ, cụ thể; cho nên nếu để xảy ra oan, sai, thì đó là điều rất đáng tiếc.

Sắp tới, vụ việc liên quan đến phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn, TAND Tối cao sẽ xem xét lại bản án đã có hiệu lực pháp luật theo trình tự tái thẩm. Nếu Tòa án kết luận phạm nhân Nguyễn Thanh Chấn bị kết tội oan, thì phải kịp thời minh oan, khôi phục đầy đủ quyền lợi hợp pháp, bồi thường nhà nước cho người bị kết tội oan; điều tra, xử lý nghiêm người phạm tội; đồng thời, phải điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến oan sai, xác định trách nhiệm, xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân thuộc cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra, truy tố, xét xử oan đối với ông Nguyễn Thanh Chấn theo quy định của pháp luật.

Về phía Bộ Công an, đã chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ về các tình tiết có liên quan đến vụ án để xử lý đảm bảo đúng pháp luật.

Theo Công an Nhân dân

Theo Zing news
Bình luận bài viết:

Tin cùng mục Hình sự

[AMV]Cry over you-Justa Tee Ft Binz [Kara + Lyric]
 
Chuyện tình lãng mạn nhất quả đất, tớ đã ngấn lệ khi xem xong
 
Ân bì lí va bồ - Tuổi trẻ tài cao
 
 Ngày bạn tôi mất mẹ!   :( Ai còn mẹ, xin đừng làm mẹ khổ!
GTA phiên bản đời thực (by quynhcover) ủng hộ nhiệt để em làm video khác nha cả nhà
 
Chân ngắn thông minh mà, chân ngắn đáng yêu mà
 
Ô tô ma xuất hiện, ai lý giải được không?
 
Các bạn có khoái chơi  gơm  không?
Bản Cover Nắng ấm Em của Cơn mưa ngang qua CỰC CHẤT
 
Chuyện Tình Lan Và Điệp - Nhật Anh Leg ft Việt Anh Phô mai que
 
Mình yêu nhau đi Version tặng giang - Bạn nào tên giang vào nhận hàng .
 
Thanh niên chọc phá người khác dễ bị ăn đập
Cover Mình Yêu Nhau Đi (English Ver.) tuyệt vời nhất
 
Thần Tốc Độ Là Đây - Xem Là Mê - Dành Cho Ai Đam Mê Tốc Độ
 
Những Ca Khúc Hay Nhất - Buồn Tâm Trạng Dành Cho Fa
 
Vài giây thôi, nhưng sẽ làm bạn cười thả ga đấy